Cách Phân Biệt Tinh Dầu Và Dầu Nền

phân biệt tinh dầu và dầu nền

Dầu nền và tinh dầu là những sản phẩm được chiết xuất từ các nguyên liệu tự nhiên mang lại nhiều công dụng hữu ích khác nhau. Các bạn có thể bắt gặp chúng trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp như kem dưỡng da, dầu thơm cho đến những ứng dụng khác trong đời sống hằng ngày như xông hơi, xoa bóp,… Tuy có chung nguồn gốc nhưng có lẽ ít ai biết rằng, tinh dầu và dầu nền hoàn toàn khác biệt nhau về tính chất, vì vậy mà việc nắm bắt được cách phân biệt tinh dầu và dầu nền là điều rất cần thiết để tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

phân biệt tinh dầu và dầu nền

Không chỉ với người tiêu dùng, ngay cả những cửa hàng chuyên bán các loại tinh dầu cũng rất dễ dàng nhầm lẫn giữa hai loại sản phẩm này vì chúng có khá nhiều điểm tương đồng. Chính vì vậy mà việc chọn mua nhầm sản phẩm không phải là chuyện gì quá hiếm hoi nên các bạn nhớ phải lưu ý khi chọn mua tinh dầu hay dầu nền.

Phân biệt tinh dầu và dầu nền dựa vào đặc tính

 • Thông thường thì tinh dầu sẽ có mùi hương nồng và không thể sử dụng một cách trực tiếp lên da, việc làm này có thể khiến cho làn da bị bỏng rát và ăn mòn vì nồng độ tinh dầu rất cao. Trong khi đó, dầu nền thì hoàn toàn ngược lại chúng thường ít mùi và hoàn toàn có thể ăn được ( Chúng thường được dùng để chế biến các món ăn).
 • Nếu tinh dầu là một loại dung dịch dễ bay hơi thì dầu nền lại không.
 • Tinh dầu không hề bị oxy hóa hay ôi thiu hay hư hỏng, nó đồng thời còn có tính kháng khuẫn rất cao nên thường được sử dụng như một chất bảo quản tự nhiên không gây độc hại. Ngược lại, dầu nền lại rất dễ bị oxy hóa theo thời gian , nó dễ dàng bị ôi thiu và có hiện tượng trở mùi vì có chứa chất béo.

Phân biệt tinh dầu và nền dựa vào cách dùng

phân biệt tinh dầu và dầu nền

 • Công dụng chính của các loại tinh dầu là chữa bệnh và làm đẹp nhưng để sử dụng chúng, trước tiên các bạn phải pha loãng tinh dầu với dầu nền hay nước tinh khiết nếu không sẽ gây ra tác động tiêu cực đến làn da. Tốt nhất các bạn nên tham khảo các hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn, không nên tự ý dùng vì tinh dầu nguyên chất rất đậm đặc nên có thể gây bỏng da. Ngoài ra, tinh dầu còn được dùng để tạo mùi và khuyếch tán hương thơm với đèn đốt tinh dầu. Hương thơm của tinh dầu có thể giúp thư giản đầu óc, cơ thể sảng khoái và khỏe mạnh hơn. Chính nhờ công dụng tuyệt vời này mà nhiều bệnh viện lớn trong và ngoài nước đã đưa chúng vào trong một số phương pháp trị liệu.
 • Đối với dầu nền, công dúng chính của nó chính là một nguyên liệu dùng trong ăn uống. Ngoài ra chúng cũng có khả năng làm đẹp hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể thoa trực tiếp lên da chứ không cần pha loãng như đối với tinh dầu. Để hiệu quả làm đẹp được tối ưu nhất, các bạn nên sử dụng loại dầu nền nguyên chất.

Cách bảo quản tinh dầu và dầu nền

phân biệt tinh dầu và dầu nền

 • Tinh dầu cần phải được bảo quản trong chai thủy tinh, vì nếu để trong chai nhựa sẽ tạo ra các phản ứng hóa học và làm biến chất tinh dầu. Nếu sử dụng phải loại tinh dầu này sẽ gây nguy hại cho người dùng, thậm chí nhà sản xuất còn khuyến cáo người dùng không được chứa chúng trong các chai có nắp bằng cao su hay nhựa.
 • Dầu nền thì hoàn toàn không hề xảy ra những hiện tượng như vậy, chính vì thế mà các bạn có thể thấy được một số loại dầu ăn thực vật hiện nay phần lớn đều được đựng trong chai nhựa.

Phân biệt tinh dầu và dầu nền dựa vào giá thành

phân biệt tinh dầu và dầu nền

Trên thị trường hiện nay, giá thành của tinh dầu cao hơn rất nhiều so với dầu nền bởi các nguyên liệu sản xuất ra tinh dầu thường rất đắt đỏ.  Bên cạnh đó thì quy trình sản xuất tinh dầu cũng đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao hơn. Thường thì một lọ tinh dầu có dung tích khoảng 10ml có giá thành vào khoảng vài chục cho đến hàng trăm ngàn, với mức giá này bạn có thể mua được dầu nền có dung tích gấp hàng chục lần.

—–

Các từ khóa liên quan:

 • phân biệt tinh dầu và dầu nền
 • dầu béo và tinh dầu
 • sự khác nhau giữa tinh dầu và dầu
 • sự khác nhau giữa tinh dầu và dầu thực vật